Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp ổn định hóa rắn

Nhờ vào các quá trình xử lý chất thải mà hiện nay chúng ta vẫn đang được sống trong một môi trường tạm gọi là “an toàn”, tuy nhiên bên cạnh việc xử lý chất thải thì mỗi cá nhân, doanh nghiệp vẫn cần thực hiện nghiêm ngặt các nguồn chất thải được thải ra môi trường để bầu khí quyển luôn được trong lành và sức khỏe con người không bị ảnh hưởng.

Một trong những phương pháp xử lý chất thải được sử dụng rộng rãi trong quản lý chất thải nguy hại đó chính là phương pháp ổn định hóa rắn.

Phương pháp ổn định hóa rắn là quá trình làm tăng các tính chất vật lý của chất thải, giảm khả năng phát tán ra môi trường, giảm tính độc hại của chất ô nhiễm. Sử dụng phương pháp ổn định hóa rắn trong các trường hợp xử lý chất thải nguy hại, xử lý đất bị ô nhiễm khi hàm lượng chất ô nhiễm cao ở trong đất cao, xử lý chất thải từ các quá trình khác thải ra.

Các chất phụ gia thường được sử dụng để ổn định hóa rắn đối với các chất thải nguy hại gồm có :

  • Xi măng

Được sử dụng để đóng rắn chất thải nguy hại và loại xi măng portlan được sử dụng thông dụng nhất; qua phương thức nung hỗn hợp đá vôi cùng với thạch cao (hoặc chất silicat khác) trong lò nung nhiệt độ cao mà xi măng portlan được sử dụng tại đây. Thích hợp nhất đối với các chất thải vô cơ, đặc biệt là chất thải có chứa kim loại nặng. Phương pháp sử dụng xi măng để hóa rắn chất thải nguy hại được đánh giá cao vì giá thành rẻ, thiết bị khuôn đúc và thiết bị nhào trộn đơn giản.

  • Silicat dễ tan

Phù hợp để đóng rắn chất thải chứa chì, kẽm, đồng có nồng độ cao.

  • Đất sét hữu cơ biến tính

Là đất sét tự nhiên đã được biến tính hữu cơ để trở thành đất sét organophilic

  • Pozzolan

Cùng với vôi mà pozzolan có trong nước được tạo thành vật liệu có tính chất như xi măng. Các vật liệu pozzolan bao gồm bụi lò xi măng, xỉ lò và xỉ than; phản ứng giữa vôi + nước + nhôm silic sẽ tạo ra sản phẩm như vữa gọi là vữa pozzolan.

  • Các polymer hữu cơ

Ưu điểm lớn của quá trình này là tạo ra một vật liệu mới có khối lượng riêng thấp hơn so với vật liệu được tạo ra từ quá trình đóng rắn bằng vật liệu khác.

  • Nhiệt dẻo

Các chất nhiệt dẻo gồm có nhựa đường, lưu huỳnh, paraphin, polyethylen, polypropylen sẽ được nấu chảy với chất thải ở nhiệt độ cao để làm ổn định chất thải nguy hại.

Dù rằng các công nghệ hiện đại liên tục được đưa vào sử dụng cùng với rất nhiều phương pháp được phát minh để xử lý chất thải nguy hại cũng không quan trọng bằng việc mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để hạn chế tối thiểu những cơn “giận dữ” của thiên nhiên gây tới cho con người.

Nguồn: https://binhphuocxanh.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *